Các dịch vụ:
*

Ớt khô

Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm và thủy sản phối hợp với Cục An ninh nông nghiệp, nông thôn, Bộ Công an đã xử lý đối với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh ớt bột có vi phạm.

Theo đó, đối với các cơ sở sản xuất chưa đảm bảo điều kiện sản xuất như không có phòng bảo ôn hoặc hút ẩm, đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở khắc phục ngay điều kiện sản xuất rồi mới được sản xuất tiếp.

Thanh tra Bộ NN&PTNT đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở sản xuất, nhập khẩu có vi phạm, trình cấp thẩm quyền ra quyết định xử phạt với số tiền 110 triệu đồng; thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm còn tồn trên thị trường. Những sản phẩm ớt bột có aflatoxin vượt ngưỡng cũng sẽ bị đình chỉ kinh doanh tại các chợ.

Ông Nguyễn Văn Tiến, quyền Chánh thanh tra Bộ NN&PTNT, nhận định hầu hết cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh ớt bột khô là quy mô hộ gia điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo, dẫn tới có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột.

Sắp tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục kiểm tra các sản phẩm ớt khô, ớt bột nguyên liệu trên phạm vi cả nước, đưa độc tố Anflatoxin vào nhóm tầm soát thường xuyên. Bộ cũng cảnh báo người tiêu dùng chỉ mua các sản phẩm ớt bột, ớt nguyên liệu có uy tín, rõ nguồn gốc.Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi chủ tịch UBND cấp tỉnh, cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý gia vị, ớt bột và các mặt hàng nông sản có nguy cơ lây nhiễm nấm mốc.

Aflatoxin là loại độc tố rất mạnh

Aflatoxin là một độc tố tiết ra từ các chủng nấm aspergillus và A.parasiyicus, phát triển mạnh ở các loại lương thực như gạo, ngô, lạc, đậu, hạt hướng dương… trong điều kiện thời tiết nóng và ẩm như ở Việt Nam.

Các sản phẩm được làm khô như tôm, mực, trái cây..., thậm chí thức ăn đóng hộp, thực phẩm chế biến..., nếu bảo quản không đúng cách cũng dễ phát sinh loại nấm mốc này.

Về nguyên nhân sơ bộ dẫn đến tình trạng trên, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản kinh doanh ớt bột khô có quy mô hộ gia đình, điều kiện bảo quản không đảm bảo dẫn đến bị nấm mốc, sinh ra độc tố. Người sản xuất và kinh doanh thiếu hiểu biết về quy trình chế biến, bảo quản để không sinh ra độc tố. Nhiều địa phương độ ẩm cao, mưa nhiều nhưng không có thiết bị sấy mà phơi tự nhiên, bao gói sơ sài nên ớt khô, ớt bột bị nấm mốc. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến độc aflatoxin hiện diện trong sản phẩm.

Bảo quản sau thu hoạch kém, ớt khô, ớt bột dễ sinh độc tốNgoài ra, Thanh tra bộ cũng thừa nhận do sản phẩm ớt bột, ớt khô là gia vị có lượng sử dụng ít nên thời gian qua công tác quản lý chưa chú ý kiểm soát chỉ tiêu aflatoxin. Đối với mặt hàng ớt, thời gian qua chủ yếu kiểm tra chỉ tiêu E.coli (vi sinh gây ngộ độc thực phẩm) và Rodamin B (phẩm màu công nghiệp dùng trong công nghiệp nhuộm để tạo màu đỏ đẹp cho sản phẩm).

Né cách nào?

Theo Viện Pasteur TP HCM, người dân khi chọn và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng thực phẩm đã xuất hiện mốc, lưu ý hạn sử dụng và không để lâu các loại gia vị. Ngoài ra, người dân cũng cần tiêm ngừa viêm siêu vi B để ngừa tác động phối hợp giữa aflatoxin và viêm gia siêu vi B trong ung thư tế bào gan.

Ngày 18-5, theo ghi nhận tại các chợ sỉ ở TP.HCM như Bình Tây (Q.6) hay đến chợ lẻ như Thị Nghè, Bà Chiểu (Bình Thạnh) đều có kinh doanh sản phẩm ớt bột, xay. Tuy nhiên, phần lớn dưới dạng 3 không: không bao bì, không nhãn mác, không thông tin chất lượng. Theo đó, các sản phẩm ớt bột được người bán đựng trong các bao lớn cả vài chục ký, ai mua thì xớt ra bán lẻ.

Theo bà T. - tiểu thương kinh doanh ớt bột tại chợ Bà Chiểu, không thể có bao bì nhãn mác do phần lớn được mua từ các cơ sở sản xuất dạng gia đình, nhỏ lẻ.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Như Tiệp - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) - khẳng định các sản phẩm ớt bột có độc tố vi nấm aflatoxin chủ yếu do khâu bảo quản. chế biến, ớt tươi thường bị giập, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên. Sau chế biến lại bao gói sơ sài, bảo quản ở độ ẩm không phù hợp (theo như TCVN 2080: 2007 thì độ ẩm bảo quản ớt bột là 11%).

"Vì vậy đã dẫn đến ớt bột thường bị nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus, đây là nguyên nhân chính sinh ra độc tố aflatoxin" - ông Tiệp nói.

Không quá đáng ngại?Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - cho biết hiện ban đang chờ thêm thông tin từ Bộ NN&PTNT về vấn đề này. Tuy nhiên, chất aflatoxin cũng chỉ là một trong các nguy cơ, đã và đang được tiến hành đánh giá nguy cơ và kiểm soát khi quản lý nông sản. Theo bà Lan, bản chất aflatoxin có mặt trong nhiều nông sản là bình thường.

"Vấn đề là điều kiện bảo quản, hàm lượng vượt chuẩn hay không. Ngoài ra, ớt bột thường được sử dụng với liều thấp nên nguy cơ độc hại không cao nhưng cũng nên cảnh giác" - bà Lan nói.

Đồng quan điểm, theo bà Đỗ Thị Ngọc Diệp - giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, việc nhiễm chất aflatoxin nhiều có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư, đặc biệt là ung thư đường ruột và gan.

Tuy nhiên, tỉ lệ để nhiễm độc từ chất aflatoxin phải dựa theo thể trạng cân nặng, liều lượng sử dụng tùy trường hợp. Trong khi đó lượng sử dụng ớt loại này thường là không nhiều.

Khó tránh triệt để

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 18-5, ông Lê Hồng Minh - quản lý bộ phận kinh doanh tại chợ Bình Tây - thừa nhận sản phẩm ớt bột khô tại các điểm bán trong và xung quanh chợ hầu như không có bao bì nhãn mác, hoặc chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm.

"Mới đây, chợ sau khi phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành để lấy mẫu ớt bột kiểm tra chất lượng, ban quản lý chợ cũng tiến hành lập biên bản nhiều đơn vị kinh doanh mặt hàng này để nhắc nhở vì vi phạm quy định bán hàng không nhãn mác của chợ" - ông Minh nói.

Tuy nhiên theo ông Minh, khó giải quyết dứt điểm vì nhiều người bán cho biết họ lấy ớt bột lại từ nông dân nên khó đáp ứng tiêu chuẩn nguồn gốc, xuất xứ.

Về giải pháp quản lý thời gian tới, ông Nguyễn Văn Tiến - quyền chánh thanh tra Bộ NN&PTNT - cho biết Chính phủ quy định cụ thể về trách nhiệm quản lý nhà nước, pháp lý kiểm tra, kiểm soát.

Bộ NN&PTNT quản lý công đoạn sản xuất, chế biến, chợ đầu mối; Bộ Công thương quản lý tại các chợ và siêu thị; Bộ Y tế ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn an toàn đối với các nhóm sản phẩm, tổ chức tiếp nhận và quản lý hồ sơ, cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm...

 


Cao đẳng răng hàm mặt Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội là một trong số, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội là nơi đào tạo nguồn nhân lực Cao đẳng Y Dược chất lượng tốt phục vụ nhu cầu tuyển dụng của xã hội và nhu cầu
Cao đẳng thú y Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược TP.HCM buổi, Nắm bắt được nhu cầu thực tế này, nhiều cử nhân tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng đã lựa chọn xét tuyển Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược TP.HCM buổi tối
© 2007 - 2021 https://caphe.suamy.net
- Phone: +84-908-744-256