Các dịch vụ:
*

Cà phê nguyên chất

Bột cà phê pha trộn tạp chất

Bột cà phê pha trộn tạp chất thường nặng hơn, không mịn tơi xốp và dễ vón dính. Mở bịch cà phê pha trộn tạp chất thấy mùi nồng, hương thơm do ngâm tẩm hóa chất phụ gia sẽ đậm đặc hơn do khi pha thêm phụ gia để có hương cà phê sẽ có ẩm độ cao và giữ nước khi rang xay. Màu ngô, đậu rang trộn với bột cà phê sẽ có lẫn màu đen cháy sém. Ly cà phê tạp chất màu đen sì, độ đậm đặc sền sệt, giá rất rẻ so với cà phê xịn.

Có thể nhận biết thêm về cà phê "bẩn" và sạch qua hình dưới đây:

Ngoài ra, còn có cách kiểm tra cà phê chuẩn nhanh gọn bằng 2 ly nước
Theo Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải (ông già Ozon, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tiết kiệm điện và Dung dịch hoạt hoá điện hoá), có thể kiểm tra nhanh xem bột cà phê xịn, hay trộn tạp chất bằng cách dùng 2 ly nước:

Lấy 2 ly nước bình mỗi ly cho 1 - 2 muỗng cà phê của từng loại.

Tủ bếpLy nào có cà phê nổi lâu trên mặt nước thì là cà phê nguyên chất. Đó là do bột cà phê nguyên chất rất xốp và nhẹ, khi thả vào nước lạnh sẽ ngấm vào bột cà phê nguyên chất dần dần. Nếu pha cà phê nguyên chất vào phin cần 1-2 phút nước mới ngấm và xuống nước một cách chậm rãi.

Cốc có bột cà phê nhanh chìm xuống phía đáy ly thì là cà phê pha trộn tạp chất nên có tỷ trọng nặng hơn. Đó là do bột có các loại tạp chất ngậm nước nhanh nên chìm nhanh hơn cà phê nguyên chất.


Có đặc điểm cơ bản của cà phê nguyên chất cần nhớ là:

Màu cà phê nguyên chất cả khi pha thật đậm đặc thì nước vẫn có màu nâu đậm (màu cánh gián). Thủy trạng của nước cà phê loãng.

Màu cà phê pha trộn tạp chất dù pha ít cũng sẽ ra nước màu đen. Thủy trạng nước sệt sệt như bị keo lại.

Về việc dùng pin nhuộm đen vỏ cà phê nhiều người chưa hiểu là nhằm mục đích gì, mà chỉ biết trước đây có việc dùng xác cau bỏ vào để tăng độ đắng, tăng cafein cho cà phê. Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải cho hay, bột pin vỏ cà phê và các loại hạt muốn nhuộm đen thì phải dùng đến chất kết dính, và thứ kết dính có trong lõi pin là rẻ và bám hạt nhất nên người làm ăn phi pháp dùng mà không cần biết đến hậu họa khủng khiếp của những kim loại nặng, nhưng độc chất có trong lõi pin. Còn người tiêu dùng thì rất khó nhận biết bởi tất cả các loại hạt và pin sau khi nhuộm đen đã bị thành bột.Điểm đầu tiên đoàn thanh tra liên ngành “đột kích” là lò rang xay gia công cà phê của ông T.Q.D., ở trong khu dân cư trên đường số 22 (P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân).

Khi tổ công tác ập vào, các công nhân đang hì hục xách từng xô nước hương liệu màu đen sánh đặc đổ vào bồn trộn. Trong xưởng gia công rộng khoảng 50m2 trang bị một hệ thống rang xay, cùng nhiều máy trộn công suất lớn và luôn có sáu công nhân túc trực sản xuất.

Thời điểm này, bồn trộn gắn môtơ đẩy các bánh răng quay tít đang nhào trộn các hạt cà phê, đậu nành đã được tẩm ướp, quện dính vào nhau như kẹo. Mùi hương liệu cà phê thốc lên nồng nặc, khói tỏa nghi ngút. Chỉ sau khoảng 5 phút, mẻ cà phê độn đậu nành đầu tiên được cho ra lò. Hai công nhân đeo khẩu trang, đi dép tổ ong thản nhiên nhảy vào trong khuôn inox cào, giẫm lên mẻ cà phê. Cà phê “nguyên chất” được các công nhân đánh tơi để nguội đóng vào từng bao tải, chất đống trong xưởng chờ khách đem đi đóng thành từng gói nhỏ.

Kiểm tra thực tế tại xưởng gia công này, tổ công tác phát hiện nhiều xô nhựa màu trắng đựng các loại dung dịch màu nâu, đen, vàng đậm để trộn vào cà phê. Đặc biệt, có nhiều chai nước mắm được nhân viên tại đây cho biết chính là “bí kíp” không thể thiếu khi pha trộn phê để “tăng độ ngon”.Ngoài đậu nành, cà phê hạt là nguyên liệu chính để sản xuất cà phê “nguyên chất”, tổ công tác tiến hành niêm phong lượng lớn sản phẩm đã được xay trộn. Trong đó, theo quan sát của chúng tôi, tỉ lệ hạt cà phê trong các bao bì này rất ít, phần lớn là đậu nành được rang, ướp đen sì.

Trao đổi với chúng tôi, ông D. cho biết hoạt động từ năm 2010 đến nay, ngoài việc gia công, chủ cơ sở này còn mở một cửa hàng trưng bày các loại cà phê “nguyên chất” với giá giao động từ 80.000 - 200.000 đồng/kg.

“Trước đây chúng tôi gia công cho gần 20 mối, bây giờ lượng hàng gia công giảm nhiều. Đến nay, mỗi ngày chúng tôi gia công khoảng 1,5 tấn hàng với giá gia công là 1.500 đồng/kg. Cà phê thành phẩm được bán ra với giá 45.000 - 50.000/kg” - ông D. cho hay.

Cùng ngày, tổ công tác tiếp tục “đột kích” cơ sở rang xay cà phê ở ấp 3 (Vĩnh Lộc B, Bình Chánh). Cơ quan chức năng phát hiện lượng lớn cà phê qua sơ chế “độn” đậu nành, cùng nhiều loại hương liệu, phẩm màu...

Toàn bộ hàng hóa, nguyên phụ liệu trong đợt kiểm tra được niêm phong, tạm giữ phục vụ quá trình xác minh, xử lý vi phạm.

Đủ loại giá

Theo tìm hiểu, hiện nay trên thị trường ngoài các loại cà phê đã có thương hiệu, xuất hiện hàng loạt cà phê vô danh với đủ các loại nhãn hiệu, giá cả đánh đố người tiêu dùng.

Ngày 24-6, ông Bảo (quê Hà Tĩnh), chủ cơ sở sản xuất, phân phối cà phê hơn chục năm nay tại Bình Dương, giới thiệu cho khách hai gói cà phê mang thương hiệu “BN”, trọng lượng 500g/gói nhưng giá chênh nhau 10.000 đồng.

Ông Bảo lý giải về sự chênh giá: “Trọng lượng như nhau nhưng chất lượng hai gói này khác nhau rất rõ, gói có vị đắng hơn giá chỉ 40.000 đồng/kg, phù hợp cho vùng nông thôn, gói còn lại giá 50.000 đồng/kg có mùi thơm hơn. Khách thích kiểu nào mình chơi kiểu đó!”.

Vẫn theo ông Bảo, hiện nay ngoài việc cung ứng cà phê cho hàng loạt quán nước vỉa hè ở khu vực TP.HCM, ông còn phân phối khắp các tỉnh thành. Đặc biệt, hàng còn được phân phối ngược lên cho một số tỉnh Tây nguyên.

Ông Bảo cho hay nghề này chỉ cực lúc đầu trong giai đoạn làm thị trường, khi đã ổn định thì chỉ việc ngồi thu tiền. Mấu chốt là biết gu từng địa bàn để phân phối cho hợp lý. Ví dụ, thị trường miền Bắc người thưởng thức chưa có kinh nghiệm nên chỉ cần
Cao đẳng răng hàm mặt Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội là một trong số, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội là nơi đào tạo nguồn nhân lực Cao đẳng Y Dược chất lượng tốt phục vụ nhu cầu tuyển dụng của xã hội và nhu cầu
Cao đẳng thú y Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược TP.HCM buổi, Nắm bắt được nhu cầu thực tế này, nhiều cử nhân tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng đã lựa chọn xét tuyển Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược TP.HCM buổi tối
© 2007 - 2021 https://caphe.suamy.net
- Phone: +84-908-744-256